Thứ tư, 03/10/18

Hội nghị giới thiệu và hướng dẫn tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nhân lực khoa học và công nghệ ở trong nước và nước ngoài bằng ngân sách nhà nước (Đề án 2395) tại thành phố Cần Thơ


Trong hai ngày 01 và 02 tháng 10 năm 2018, tại thành phố Cần Thơ, Hội nghị giới thiệu Đề án đào tạo, bồi dưỡng nhân lực khoa học và công nghệ ở trong nước và nước ngoài bằng ngân sách nhà nước (Đề án 2395) và xác định nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng theo Đề án đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Đại học Cần Thơ đồng chủ trì tổ chức. Hội nghị đã thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, đại diện các tổ chức KH&CN, các doanh nghiệp tại khu vực Tây Nam Bộ.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị, về phía Ban điều hành Đề án 2395 có: Ông Đỗ Việt Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ KH&CN, Phó Trưởng Ban thường trực Ban điều hành Đề án 2395; Ông Hoàng Minh, Giám đốc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Phó Trưởng Ban điều hành Đề án 2395; Ông Trần Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, thành viên Ban điều hành Đề án 2395.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ông Đỗ Việt Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ KH&CN, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Điều hành Đề án 2395 cho biết: Với quan điểm đầu tư cho KH&CN là đầu tư phát triển, trong đó nguồn nhân lực KH&CN, nhất là nhân lực KH&CN trình độ cao giữ vai trò quyết định, trong những năm qua, Nhà nước ta đã quan tâm và có nhiều biện pháp, chính sách ưu đãi, đầu tư cho hoạt động đào tạo, thu hút, sử dụng nhân lực KH&CN. Đề án 2395, do Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo cùng phối hợp triển khai sẽ góp phần sớm hoàn thành mục tiêu nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức, kỹ năng quản lý, nghiên cứu, đội ngũ nhân lực khoa học và công nghệ, từ đó hình thành lực lượng chuyên gia khoa học và công nghệ trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ông Đỗ Việt Trung phát biểu khai mạc Hội nghị

Để giúp các nhà khoa học, nhà quản lý nắm được thông tin về Đề án 2395, tại Hội nghị, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ - Đơn vị quản lý Đề án 2395, đã có bài trình bày giới thiệu thông tin chung cũng như những nội dung cơ bản của Đề án 2395. Bên cạnh đó, đại diện Học viện KH,CN&ĐMST – Đơn vị được giao thường trực triển khai Đề án 2395, đã phổ biến, hướng dẫn chi tiết các điều kiện, tiêu chí, quy trình và thủ tục tham gia Đề án.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi sôi nổi về nội dung và cách thức tham gia Đề án. Các vấn đề liên quan đến thực tiễn triển khai Đề án được nhiều đại biểu quan tâm, cụ thể như: tiêu chí tham gia của từng nhóm đối tượng, thủ tục và quy trình tham gia Đề án; phương thức cấp kinh phí, tiến độ cấp kinh phí cũng như yêu cầu đầu ra của từng nhóm đối tượng của Đề án; những hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho hoạt động đào tạo, bồi dưỡng theo Đề án 2395… Đại diện Ban Điều hành và các đơn vị được giao triển khai Đề án 2395 đã trao đổi và giải đáp các thắc mắc của đại biểu tham dự Hội nghị, đồng thời cũng cởi mở tiếp thu các góp ý của đại biểu về công tác thực thi và quản lý Đề án.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Hoàng Minh, Giám đốc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, đã gửi lời cảm ơn tới các đại biểu tham dự và đã đặt những câu hỏi rất chi tiết và thẳng thắn liên tới Đề án 2395 và bày tỏ hi vọng rằng, Hội nghị đã phần nào giải đáp, cung cấp và hỗ trợ những thông tin cần thiết đến các nhà khoa học, các nhóm nghiên cứu, các nhà quản lý để có thể đăng ký tham gia đào tạo và bồi dưỡng theo Đề án 2395. Điểm nổi bật của Đề án 2395 là hướng tới nhóm nhân lực KH&CN trình độ cao, nhóm nhân lực dẫn đầu có vai trò định hướng, dẫn dắt, đào tạo và phát triển đội ngũ nhân lực KH&CN của nước nhà. Đề án còn hướng tới phát triển nhóm nghiên cứu mạnh làm nòng cốt để giải quyết những vấn đề KH&CN quan trọng, phục vụ các hướng nghiên cứu mới và nhóm nhân lực quản lý KH&CN. Một điểm đặc biệt của Đề án là quan tâm đến phát triển đội ngũ nhân lực KH&CN trong khu vực doanh nghiệp, và do vậy, Đề án 2395 là một trong các giải pháp chính sách đột phá nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực KH&CN hiện nay.

Thông qua Hội nghị, Bộ KH&CN cũng đã tiến hành khảo sát, tìm hiểu nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng theo Đề án, và nhận thấy sự quan tâm rất lớn của các nhà nghiên cứu, các giảng viên đại học và các tổ chức KH&CN, các doanh nghiệp đến cả 04 hình thức đào tạo, bồi dưỡng của Đề án 2395, đặc biệt là đào tạo, bồi dưỡng theo nhóm nghiên cứu. Trong thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hoạt động của Đề án để đáp ứng nhu cầu đào tạo trong nước, đảm bảo cả về chất và lượng.

Để tiếp tục phổ biến thông tin và tiếp cận đến các đối tượng của Đề án 2395, trong tháng 10 năm 2018, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục tổ chức các Hội nghị giới thiệu Đề án 2395 tại các thành phố Hà Nội và Đà Nẵng./.

Số lượt đọc348