Thứ sáu, 05/01/18

Hội thảo về Phòng thí nghiệm đổi mới của Liên Hợp Quốc – UNTIL


Trong 2 ngày 4 và 5/01/2018, Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN phối hợp với Văn phòng Công nghệ thông tin vả truyền thông Liên Hợp Quốc (UN – Offices of Information and Communication Technology) tổ chức Hội thảo “Phòng thí nghiệm đổi mới của Liên Hợp Quốc – UNTIL”. Hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu mô hình Phòng thí nghiệm đổi mới của Liên Hợp Quốc, hướng đến triển khai thực tế mô hình này tại Việt Nam. Chương trình Hội thảo tập trung vào ba lĩnh vực chính: Giáo dục, Y tế và Thành phố thông minh.

Tham dự buổi Hội thảo, có sự tham dự của các đại biểu quốc tế, ngài Kari Kahilouto – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam, ông Bành Đình Huy – Giám đốc Phòng thí nghiệm đổi mới, Văn phòng Công nghệ thông tin Liên Hợp Quốc, Ông Nguyễn Quang – Đại diện UN-Habitat tại Việt Nam. Về phía Việt Nam, có sự tham dự của bà Võ Hồng Ánh – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cần Thơ, cùng nhiều chuyên gia, đại biểu đến từ các cơ quan, tổ chức, các Sở ban ngành địa phương, các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, đã đến tham dự và đóng góp cho Hội thảo.

Tham gia trao đổi tại Hội thảo, các đại biểu đã nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong phát triển đất nước. Bên cạnh đó, trong Nghị quyết số 68/220 ngày 20/12/2013, Liên Hợp Quốc cũng chỉ ra vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cũng đóng góp vào sự phát triển và tạo điều kiện thúc đẩy giải quyết những thách thức trên toàn cầu.

Trước nhu cầu mạnh mẽ của các quốc gia trong việc tìm kiếm các phương thức sử dụng công nghệ, kết nối các bên và phát triển giải pháp nguồn mở, Phòng thí nghiệm đổi mới của Liên Hợp Quốc (UNTIL) sẽ là kênh giúp thúc đẩy việc tận dụng các công nghệ của các quốc gia trong tương lai. UNTIL sẽ sử dụng những công nghệ mới nhất, hợp tác làm việc với các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp, phát triển các giải pháp hỗ trợ mục tiêu phát triển bền vững cũng như là nền tảng cho phép chia sẻ và chuyển giao công nghệ giữa các nước thành viên. Phòng thí nghiệm này sẽ do chính các quốc gia thành viên chủ trì và nhận được sự hỗ trợ từ các đối tác tư nhân, theo đó tỉ lệ của phòng thí nghiệm sẽ gồm: 30% là cán bộ của Liên Hợp Quốc, 40% là cán bộ của nước đó và 30% còn lại thuộc các thành phần khác. Việc tham gia vào UNTIL sẽ giúp các quốc gia thành viên tiếp cận được với nguồn vốn tài trợ, các sản phẩm, dịch vụ và cơ sở hạ tầng cũng như các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại diện đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các chuyên gia đến từ các đơn vị, doanh nghiệp khác cũng đã trình bày tham luận hội thảo về các vấn đề liên quan tới Thành phố thông minh (Smart City) trong các lĩnh vực như giáo dục, môi trường, giao thông vận tải, an ninh, du lịch,... cũng như các vấn đề về lương thực và nông nghiệp của Việt Nam hiện nay.

Ảnh hội thảo


Số lượt đọc1651