Thứ bảy, 03/12/16

Viếng cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro Đại sứ quán Cuba, Hà Nội


Chiều ngày 01/12/2016, đoàn viếng của Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN do Viện trưởng Hoàng Minh dẫn đầu đã đến viếng cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro tại Đại sứ quán Cuba, số 65A Lý Thường Kiệt, Hà Nội.


Viện trưởng, PGS.TS. Hoàng Minh viếng cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro tại Đại sứ quán Cuba, số 65A Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Lãnh tụ Cuba, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro từ trần ngày 25/11/2016, hưởng thọ 90 tuổi. Sinh thời, Ông luôn là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, một biểu tượng về một con người kiên cường đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người. Ông là nhà cách mạng kiệt xuất của thế giới, là người bạn lớn của lãnh tụ và nhân dân Việt Nam.

Lãnh tụ Fidel Castro sinh ngày 13/8/1926, tại thị trấn nhỏ Biran. Ông sớm quyết định đi theo con đường vô sản để tìm lại công bằng cho nhân dân lao động.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba do Chủ tịch Fidel Castro đứng đầu, hơn 50 năm qua, đất nước Cuba đã có những thay đổi lớn. Tỷ lệ người dân Cuba biết đọc, biết viết đạt tới 98%. 100% trẻ em được đến trường và giáo dục hoàn toàn miễn phí, hệ thống y tế phát triển,...

Sau thành công của Đại hội Đảng cộng sản Cuba lần thứ VI (năm 2011), với hơn 300 cải cách được đưa ra, đất nước Cuba đang có những biến chuyển đáng kể. Năm 2013, tỷ lệ tăng trưởng GDP của Cuba là 2,7%, năm 2014 là 2,2% và năm 2015 là 4%. Xuất khẩu dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ y tế là ngành kinh tế lớn nhất, mang về cho Cuba khoảng 6-8 tỷ USD/năm... Đặc biệt, sau hơn nửa thế kỷ cấm vận, chính quyền Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm vận và tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba vào ngày 20/7/2015. Đây là một sự kiện tích cực trong lịch sử quan hệ Mỹ-Cuba.

Ngày 18/2/2008, sau 49 năm lãnh đạo Cuba, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã chính thức tuyên bố nghỉ hưu và thôi không giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba. Quyết định trên của Chủ tịch Fidel Castro được coi là một sự kiện mang tính bước ngoặt đối với đội ngũ lãnh đạo Cuba.

Nay đã đi xa, nhưng với những cống hiến trọn đời cho đất nước Cuba, Fidel mãi mãi là một vị lãnh tụ, là linh hồn của cách mạng Cuba. 

Số lượt đọc802