Thứ sáu, 23/02/18

Đưa Khu CNC Hòa Lạc trở thành trung tâm công nghệ của Hà Nội và cả nước


Trong không khí của những ngày làm việc đầu xuân, Khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc đã vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ - đến thăm và làm việc. Tháp tùng Thủ tướng Chính phủ có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên BCHTW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo các bộ: KH&CN , Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; UBND Thành phố Hà Nội; Đại học Quốc gia Hà Nội; các tập đoàn lớn của Việt Nam và một số doanh nghiệp đã đầu tư và đang nghiên cứu đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc cùng các cơ quan thông tấn, báo chí. Đây là chuyến thăm thứ 3 của Thủ tướng Chính phủ trong khoảng hơn một năm qua.

Báo cáo với Thủ tướng những công việc đã làm được của Khu trong năm 2017, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết: Nếu như năm ngoái, các sản phẩm ở Khu CNC Hòa Lạc còn nghèo nàn thì năm nay, các nhóm khởi nghiệp, các tập đoàn, công ty đã đưa ra nhiều sản phẩm CNC đa dạng. Hòa Lạc đã và đang cố gắng chứng minh rằng, đây chính là trung tâm công nghệ của Hà Nội và cả nước. Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã bước đầu triển khai hoạt động về giới thiệu, trình diễn và chuyển giao công nghệ, tiếp nhận và thiết lập 30 nhóm ươm tạo, trong đó 7 nhóm đã tốt nghiệp. Bên cạnh đó, ngân hàng thông tin về KH&CN đã được xây dựng với gần 3.500 bằng phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích và gần 1.000 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ... để hỗ trợ cho hoạt động chuyển giao công nghệ và ươm tạo doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá Khu CNC Hòa Lạc đã đạt được nhiều kết quả tích cực như: Đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 74/2017/NĐ-CP quy định về cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu CNC Hoà Lạc với những nguyên tắc ưu đãi nhất, thuận lợi nhất để tháo gỡ các khó khăn nhằm phát triển toàn diện Khu; thu hút được nhiều dự án công nghệ lớn, tiêu biểu như dự án Hanwha Aero Engines Việt Nam với mức đầu tư hơn 200 triệu USD... Hạ tầng của Khu cũng đang được xây dựng hiện đại, đồng bộ, đúng tiến độ. Đặc biệt, Thủ tướng đánh giá cao những kết quả bước đầu đã đạt được của Khu CNC Hòa Lạc khi trực tiếp được nghe và trải nghiệm nhiều sản phẩm CNC do các doanh nghiệp công nghệ và doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển, như thiết bị điều khiển bằng sóng não, các sản phẩm IoT…

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, để Khu CNC Hòa Lạc trở thành một thành phố KH&CN, một đô thị sinh thái thông minh, đóng góp vào phát triển tiềm lực KH&CN quốc gia, Thủ tướng đề nghị 5 nội dung quan trọng gồm:

Một là, ngành KH&CN tiếp tục phát huy những kết quả đạt được của năm 2017, trong đó tập trung đầu tư và phát triển tiềm lực KH&CN quốc gia tại Khu CNC Hòa Lạc.

Hai là, trước mắt, đồng ý để UBND thành phố Hà Nội ứng trước vốn giải phóng mặt bằng để Khu CNC Hòa Lạc sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, phát triển hạ tầng khu, tiến tới tập trung vào thu hút đầu tư và phát triển tiềm lực KH&CN. 

Ba là, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án bố trí đủ vốn đối ứng cho dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Khu CNC Hòa Lạc, không để tình trạng thiếu vốn đối ứng ảnh hưởng tới tiến độ dự án.

Bốn là, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện cơ chế chính sách đối với Khu CNC Hòa Lạc, trong đó chú trọng xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Nghị định số 74/2017/NĐ-CP.

Năm là, Bộ KH&CN, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc báo cáo trực tiếp Thủ tướng Chính phủ về đề xuất đầu tư của Tập đoàn NIDEC (Nhật Bản) để sớm có phương án khuyến khích thu hút đầu tư. Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị nhà đầu tư NIDEC khẩn trương tăng tốc độ giải ngân vốn, với tinh thần đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Sau buổi làm việc với Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn làm việc đã tới thăm Nhà máy Hanwha - Dự án mới triển khai tại Khu tháng 9/2017 và dự kiến đưa vào hoạt động vào tháng 6/2018.

Thông tin về tình hình thu hút đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc

Tính đến hết năm 2017, Khu CNC Hòa Lạc đã có 81 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký 66.174 tỷ đồng trên tổng diện tích 358 ha. Nhân chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật Bản đầu năm 2017, Thủ tướng đã gặp gỡ và kêu gọi Tập đoàn NIDEC đầu tư vào Khu CNC Hoà Lạc. Trên tinh thần ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Ban Quản lý đã tiếp xúc, làm việc, đàm phán và đang thực hiện quy trình cấp Giấy Chứng nhận Đăng ký đầu tư giai đoạn 1 cho 02 dự án của Tập đoàn NIDEC với số vốn đăng ký là 400 triệu USD (NIDEC có kế hoạch đầu tư thêm 03 dự án với tổng vốn đầu tư lên đến 1 tỷ USD trong giai đoạn tiếp theo). Bên cạnh đó, Ban Quản lý cũng đang thụ lý hồ sơ dự án đầu tư của một số đơn vị tiềm năng trong nước như Dự án sản xuất các loại sơn công nghệ nano của Công ty TNHH Sơn KOVA với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng, dự án của Công ty ETC Holding với tổng số vốn đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng. Ban Quản lý đang tiếp xúc, đàm phán với Tập đoàn Mitsubishi Chemical Nhật Bản với số vốn đầu tư khoảng 92 triệu USD, Anyone Hàn Quốc với số vốn đầu tư khoảng 70 triệu USD, Kannametal Hoa Kỳ với số vốn đầu tư khoảng 15 triệu USD.

Nguồn:khoahocvacongnghevietnam.com.vn, ngày 23/02/2018

Số lượt đọc754