Thứ sáu, 23/01/15

Khai giảng khóa I Chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ chuyên ngành Quản lý KH&CN


Sau một thời gian dài, nỗ lực chuẩn bị của nhiều thế hệ lãnh đạo và cán bộ Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN, sự hỗ trợ và tham gia nhiệt tình của các thầy, cô, lãnh đạo các cấp, ngày 23.01.2015, Viện Chiến lược và Chính sách khoa học và công nghệ long trọng tổ chức Lễ Khai giảng Khóa I Chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ chuyên ngành Quản lý KH&CN.

Đến dự có GS. Hoàng Văn Phong, Phái viên của Thủ tướng Chính phủ về KH&CN, Chủ tịch Hội đồng Chính sách KH&CN Quốc gia, Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN, TS. Nghiêm Vũ Khải, Nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN, lãnh đạo Viện CL&CS KH&CN, Hiệu trưởng trường Quản lý KH&CN, đại diện một số Đơn vị và Vụ quản lý thuộc Bộ KH&CN, các giảng viên trong chương trình đào tạo và 06 nghiên cứu sinh khóa đầu tiên của chương trình. 

Khai mạc Lễ khai giảng, TS. Tạ Doãn Trịnh đã có bài phát biểu, đề cập đến sự cần thiết phải đào tạo đội ngũ nhà khoa học có trình độ cao chuyên ngành Quản lý KH&CN, đáp ứng nhu cầu quản lý nhà nước, nhu cầu xã hội trong việc nâng cao hơn nữa vai trò của KH&CN trong phát triển đất nước.  

Phát biểu tại Lễ Khai giảng, GS. Hoàng Văn Phong chúc mừng lãnh đạo và tập thể cán bộ Viện đã thành công trong việc mở chuyên ngành đào tạo và triển khai hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu đào tạo cán bộ trình độ cao chuyên ngành Quản lý KH&CN. Ông nhấn mạnh: “Thực tiễn hoạt động quản lý khoa học và công nghệ đang đặt ra nhu cầu cấp thiết phải xây dựng một đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn sâu, có trí tuệ và đủ bản lĩnh khoa học để xây dựng xã hội, là tác nhân đòn bẩy cho sự phát triển của khoa học và công nghệ nói riêng và đất nước nói chung”. Ông cũng đặc biệt chúc mừng 06 nghiên cứu sinh khóa đầu tiên và hy vọng các nghiên cứu sinh trau dồi kiến thức và kỹ năng nghiên cứu trình độ cao, góp phần vào sự thành công của chương trình đào tạo.

 

GS. Hoàng Văn Phong và một số Thầy, Cô cùng các nghiên cứu sinh trong Lễ Khai giảng.

Nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN, TSKH. Nghiêm Vũ Khải phát biểu chúc mừng các thầy, cô và các nghiên cứu sinh nhân ngày khai giảng. TSKH. Nghiêm Vũ Khải cũng đồng thời là thành viên Hội đồng đào tạo trình độ tiến sĩ của Viện. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến công tác nâng cao chất lượng đào tạo, cung cấp các cơ hội để nghiên cứu sinh tiếp cận với thế giới hàn lâm không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

 

TSKH. Nghiêm Vũ Khải phát biểu trong Lễ Khai giảng.

Thay mặt khóa đào tạo trình độ tiến sĩ đầu tiên, NCS. Nguyễn Tiến Cường phát biểu cảm ơn những lời nhắn nhủ của các thầy cô, cam kết nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ nghiên cứu và học tập một cách hiệu quả nhất và phấn đấu đạt kết quả tốt nhất. NCS. Nguyễn Tiến Cường cũng mong muốn lãnh đạo các cơ quan quản lý, cơ sở đào tạo quan tâm và tạo điều kiện đầu tư để Chương trình đào tạo có chất lượng và hoạt động hiệu quả.

Với việc tổ chức đào tạo trình độ tiến sĩ chuyên ngành Quản lý KH&CN, Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN tự hào là một trong hai đơn vị đầu tiên ở Việt Nam, cùng với trường KHXHNV được thực hiện hoạt động đào tạo này ở Việt Nam.

Sau khi Đề án mở mã ngành đào tạo trình độ tiến sĩ chuyên ngành quản lý KH&CN được các cấp thẩm quyền phê duyệt thông qua, ngày 16/09/2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định 3948/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức cho phép Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN tổ chức đào tạo thí điểm trình độ tiến sĩ chuyên ngành quản lý KH&CN tới năm 2018.

Mục tiêu của chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ chuyên ngành quản lý KH&CN nhằm: “Đào tạo những nhà khoa học có trình độ cao về lý thuyết và năng lực thực hành, có khả năng nghiên cứu độc lập, sáng tạo, khả năng phát hiện và giải quyết được những vấn đề mới có ý nghĩa về lý luận và thực tiễn và có năng lực hướng dẫn nghiên cứu khoa học và đào tạo về chuyên ngành Quản lí khoa học và công nghệ” (trích qui chế đào tạo).

Để thực hiện mục tiêu trên, Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn chuẩn bị hoàn thiện các nội dung:

- Chương trình đào tạo với cơ cấu môn học hợp lý, kết hợp giữa lý thuyết, nghiên cứu và thực tiễn.

- Xây dựng nội dung Chương trình đào tạo nhấn mạnh tới nội hàm quản lý, đưa cấu phần phân tích kinh tế - một trong thế mạnh của Viện

- Cập nhật các thông tin chuyên ngành, xây dựng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu của học viên.

- Chuẩn bị hạ tầng vật chất tạo điều kiện cho NCS tới làm việc và học tập tại Viện.

- Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức đào tạo

- Chủ động tìm kiếm các đối tác trong và ngoài nước để mở rộng cơ hội học hỏi giao lưu với bên ngoài, là tiền đề để phát triển chương trình đào tạo lên tầm đạt chuẩn quốc tế.

Trước mắt, công tác tổ chức và vận hành Chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ chuyên ngành Quản lý KH&CN là một nhiệm vụ mới, còn nhiều khó khăn và thách thức, cũng nhân dịp khai giảng, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN mong muốn các Quý thầy cô, Quý vị đại biểu, đại diện ban ngành hỗ trợ hơn nữa cho hoạt động đào tạo, tạo điều kiện cho hoạt động đào tạo phát triển xứng tầm như mục tiêu đã đề ra./.

Một số hình ảnh về Lễ Khai giảng đào tạo trình độ tiến sĩ chuyên ngành Quản lý KH&CN tại Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN.

 

Lễ Khai giảng đào tạo trình độ tiến sĩ chuyên ngành Quản lý KH&CN tại Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN.

 

Các Thầy, Cô phát biểu trong Lễ Khai giảng.

 

Các NCS tặng quà lưu niệm cơ sở đào tạo.

 

Lễ Khai giảng đào tạo trình độ tiến sĩ chuyên ngành Quản lý KH&CN tại Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN (tiếp).

Huy Quang
Số lượt đọc1967