Thứ năm, 26/11/15

Chuyến nghiên cứu thực tế năm 2015 tại Viện Nghiên cứu hạt nhân - Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam của lớp cao học chuyên ngành Quản lý khoa học và công nghệ


Ngày 26/11/2015, Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN kết hợp cùng Viện Nghiên cứu hạt nhân - Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Khu công nghệ sinh học và ứng dụng công nghệ cao Đà Lạt, đã tổ chức thành công chuyến học tập - tham quan chuyên môn cho học viên cao học chuyên ngành Quản lý KH&CN khóa 19.

TS. Nguyễn Trọng Ngọ - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân đại diện đón tiếp Đoàn thực tập trao đổi. TS. Nguyễn Trọng Ngọ đã giới thiệu tình hình thực tế và hoạt động của Viện Nghiên cứu hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam trong giai đoạn 2011 – 2015.

Liên quan đến chủ đề trao đổi về vấn đề tự chủ tự chịu trách nhiệm của Viện Nghiên cứu hạt nhân và hoạt động thương mại hóa kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu hạt nhân, TS. Nguyễn Trọng Thọ cho biết hiện tại năm 2015 Viện chưa triển khai Thông tư 121 về việc gắn lương vào chi thường xuyên của Viện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Viện sẽ chuẩn bị nghiên cứu để tiến hành thực hiện trong năm 2016, tuy nhiên do chưa xây dựng xong đề án vị trí việc làm nên điều kiện để thực hiện thông tư 121 vẫn chưa đủ. Đây cũng là vấn đề thực tế nan giải và khó khăn đối với Viện do việc ngoài những công việc nghiên cứu và đào tạo thì Viện còn có công việc quản lý nhà nước đối với lò năng lượng nguyên tử. Do đó việc chuyển sang cơ chế tự chủ đối với Viện rất khó khăn bởi lượng người làm việc tại lò năng lượng nguyên tử rất đông. Mặt khác, do chỉ tự chủ khoảng 20% nên Viện cũng chưa thực hiện được việc tính công vào các đề tài dự án. Viện mong mỏi cơ chế khoán khi ban hành ra sẽ là chìa khóa giải quyết những gút mắc cho Viện

Về việc chuyển giao kết quả nghiên cứu ra sản xuất, năm 2015, Viện cũng gặp phải nhiều vướng mắc. Ví dụ như Viện hiện nay là đơn vị duy nhất sản xuất đồng vị phóng xạ phục vụ cho điều trị bệnh. Tuy nhiên do Viện là đơn vị sự nghiệp mà không phải là doanh nghiệp cũng như chưa có doanh nghiệp trực thuộc nên việc bán các đồng vị phóng xạ cho các bệnh viện gặp khó khăn. Trong thời gian tới, khi việc thành lập doanh nghiệp trực thuộc Viện được thông qua thì Viện sẽ giải quyết được các khó khăn liên quan đến tổ chức sản xuất thương mại và kí kết/thực hiện các hợp đồng dịch vụ.

Đối với việc hình thành nhóm nghiên cứu mạnh thì hiện nay Viện mới chỉ có nhóm nghiên cứu ưu tiên chứ chưa có nhóm nghiên cứu mạnh. Nhóm này cũng được Viện quy tụ một đội ngũ cán bộ mạnh của Viện vào tập trung nghiên cứu các vấn đề lớn của Viện và được ưu tiên về lương, thưởng, giờ giấc làm việc hay thiết bị máy móc phục vụ công việc đặc biệt là ưu tiên trong đào tạo nhằm nâng cao trình độ.

Đi thăm lò năng lượng nguyên tử, nghe hướng dẫn về nguyên lý vận hành lò và các phòng thí nghiệm của Viện.

Với vai trò là người tổ chức và hỗ trợ học viên tìm hiểu kinh nghiệm thực tế, TS. Hoàng Xuân Long, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN đề nghị các học viên quan tâm đến các vấn đề

- Nghiên cứu việc phát triển nguồn nhân lực tại địa phương những tồn tại và khó khăn.

- Thị trường hóa các sản phẩm khoa học và công nghệ

- Nghiên cứu cách thức quản lý kinh phí các đề tài địa phương để từ đó phân bổ nguồn lực kinh phí cho hợp lý. Nghiên cứu đổi mới cơ chế tài chính của địa phương để đáp ứng với các quy định của Luật khoa học và công nghệ.

- Đổi mới cơ chế quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng tập trung và tập trung vào phát triển lợi thế của địa phương.

Để các bài học thực tế bám sát nhu cầu của học viên, TS. Hoàng Xuân khuyến khích các học viên tập trung nghiên cứu vào một vấn đề hoặc một nội dung nào đó đang vướng mắc ở đơn vị sự nghiệp hoặc ở doanh nghiệp đang cần tháo gỡ. Trên cơ sở những tìm hiểu đó, học viên có thể rút ra bài học hay làm vấn đề nghiên cứu cho nội dung nghiên cứu của mình.

Với nhu cầu nâng cao chất lượng trong hoạt động đào tạo sau đại học, việc tổ chức các lớp cao học đi nghiên cứu thực tế là một trong các hoạt động đáp ứng yêu cầu trên./. 
Số lượt đọc1911