Thứ hai, 16/01/12

Hợp tác đào tạo với Học viện Khoa học Xã hội thuộc Viện Khoa học Xã Hội Việt Nam


Ngày 12 tháng 01 năm 2012, tại Học viện Khoa học Xã hội, số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, đoàn công tác của Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ do TS. Tạ Doãn Trịnh – Viện trưởng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc, thỏa thuận và kí kết Bản ghi nhớ hợp tác đào tạo trình độ thạc sĩ với Học viện Khoa học Xã hội về chuyên ngành Chính sách KH&CN, mã số 60.34.70

Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ là đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, có chức năng giúp Bộ trưởng nghiên cứu các vấn đề về chiến lược, chính sách và quản lý khoa học và công nghệ (KH&CN). Hoạt động đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Chính sách KH&CN được bắt đầu tại Viện từ năm 1989, đến nay Viện đã đào tạo được trên 150 thạc sĩ thuộc ngành này. Ngày 07/11/2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 5535/QĐ-BGDĐT cho phép Học viện Khoa học Xã hội đào tạo thí điểm chuyên ngành Chính sách công. Với hướng mở rộng hợp tác với các cơ sở đào tạo có uy tín trong và ngoài nước, Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN tiến hành hợp tác với Học viện Khoa học Xã hội trong hoạt động đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Chính sách KH&CN.

Trong buổi làm việc, GS.TS Võ Khánh Vinh – Giám đốc Học viện KHXH đã giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ và quy mô đào tạo của Học viện KHXH. Hiện nay, Học viện KHXH có 21 Khoa và Bộ môn với 44 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ, 21 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ. Số lượng học viên và nghiên cứu sinh đang theo học tại Học viện là gần 2000 người. Học viện có một đội ngũ giảng viên kiêm nhiệm giàu kinh nghiệm trong hoạt động giảng dạy và nghiên cứu với gần 300 Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ khoa học, tiến sĩ hiện đang công tác tại các viện nghiên cứu chuyên ngành thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Học viện vừa được Bộ GD&ĐT giao đào tạo thí điểm một số ngành mới ở Việt Nam như Chính sách công, Phát triển bền vững, Công tác xã hội và Quyền con người. Trong tháng 12 năm 2011, Học viện KHXH đã đặt quan hệ hợp tác với Khoa Chính sách công của Trường Đại học Seuol – Hàn Quốc. Khung chương trình các môn học ngành Chính sách công của Học viện KHXH sẽ đi theo hướng chọn lọc, gọn nhẹ, chất lượng, hiệu quả.

Cũng trong buổi làm việc, TS. Tạ Doãn Trịnh – Viện trưởng đã trao đổi với đại diện của Học viện Khoa học Xã hội những hướng đi của Viện trong điều kiện hội nhập, xác định nhiệm vụ trọng tâm của Viện là nâng cao đào tạo và phát triển về khoa học công nghệ, đặc biệt là đào tạo cơ bản về khoa học công nghệ. Hiện nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có chương trình phát triển, đổi mới căn bản, toàn diện và đồng bộ về KH&CN, trong đó, các ngành như Chính sách công, Năng lượng, Môi trường, Y tế…đều nằm trong những nhiệm vụ cấp Nhà nước mà Bộ KH&CN đặt ra. Việc hợp tác với Học viện KHXH trong lĩnh vực đào tạo là hướng đi mới của Viện nhằm thay đổi căn bản tư duy cũ gắn kết quả nghiên cứu với sản xuất mà chuyển sang gắn nghiên cứu với đào tạo, từ đó áp dụng kết quả khoa học vào thực tiễn.

Trong nội dung thỏa thuận, hai bên thống nhất sẽ cùng bàn bạc và tham khảo một số khung chương trình của nước ngoài về ngành Chính sách công để lựa chọn ra một khung chương trình với số lượng tín chỉ phù hợp với mục tiêu đào tạo của Viện, nội dung môn học mang tính chuyên sâu và tối ưu trong ứng dụng vào thực tiễn. Hai bên cũng sẽ cùng thống nhất trong phương thức và quy trình đào tạo để người học có thể tiếp thu được tối đa kiến thức cũng như kinh nghiệm và phương pháp nghiên cứu.

Bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo giữa Học viện KHXH với Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ đã diễn ra trong không khí thân thiện, cởi mở và hiểu biết lẫn nhau. Ban lãnh đạo hai bên đều tin tưởng và kì vọng và sự phát triển và hợp tác lâu dài giữa hai đơn vị, cùng nhau nỗ lực để không những nâng cao chất lượng đào tạo mà còn mong muốn kế thừa những thành tựu trong hoạt động này để mở ra những hướng đi căn bản trong nghiên cứu và ứng dụng vào thực tiễn đời sống.

Số lượt đọc1758