Thứ tư, 16/12/15

Kết quả hoạt động hợp tác quốc tế năm 2015 của Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN


Tổ chức Hội thảo quốc tế

Chủ trì và phối hợp với Viện Sau đại học về Nghiên cứu Chính sách Nhật Bản  (GRIPS) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề: “Huy động nguồn lực ngoài nhà nước cho khoa học và công nghệ” thời gian: 02 ngày (27-28/5/2015) tại Hà Nội với sự tham dự của gần 70 đại biểu từ các cơ quan quản lý, viện nghiên cứu, trường đại học và đặc biệt sự tham gia của rất nhiều các doanh nghiệp thành công trong việc đầu tư cho KH&CN như Viettel, Sơn KOVA, Traphaco,... và các chuyên gia Nhật Bản.

Tổ chức đoàn ra theo ngân sách

- Từ ngày 27/10-30/10/2015, Đoàn công tác do Lãnh đạo Viện làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại Viện Nghiên cứu Khoa học Công nghiệp Đài Loan (ITRI). Mục đích của chuyến công tác để phục vụ cho việc nghiên cứu chính sách phát triển vốn đầu tư mạo hiểm; Nghiên cứu chính sách thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao kết quả nghiên cứu vào sản xuất, đời sống; Nghiên cứu chính sách thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới công nghệ. Đoàn công tác của Viện đã đi thăm một số viện nghiên cứu, trường đại học của Đài Loan.

- Từ ngày 17/11-22/11/2015, Đoàn công tác do Lãnh đạo Viện làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại Hàn Quốc. Đoàn đã làm việc với: Viện Đánh giá và Kế hoạch KH&CN Hàn Quốc (KISTEP); Trường đại học quốc gia Seoul, Ủy ban đánh giá chính sách, Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Kế hoạch hóa tương lai (MSIP); Trường Đại học KH&CN quốc gia Seoul; Công viên công nghệ Seoul. Nội dung các buổi làm việc và tham quan tập trung vào nghiên cứu phương pháp và kinh nghiệm xây dựng lộ trình công nghệ của Hàn Quốc - đây chính là mục tiêu đặt ra của Đoàn. Cũng trong dịp này, Viện cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu với Viện Đánh giá Và Kế hoạch KH&CN Hàn Quốc (KISTEP) với những nội dung hợp tác phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của hai đơn vị.

Tổ chức đón các đoàn vào

Từ ngày 27-28/5/2015, Viện tổ chức đoàn và làm việc với Đoàn công tác của Viện Sau đại học về Nghiên cứu Chính sách Nhật Bản (GRIPS) tham dự hội thảo quốc tế về “Huy động nguồn lực ngoài nhà nước cho khoa học và công nghệ” và cùng trao đổi xây dựng kế hoạch hợp tác hai bên trong thời gian tới, hướng tới triển khai những nghiên cứu cụ thể mà hai phía cùng quan tâm.

Ngoài ra, Viện đã làm việc với rất nhiều Đoàn khách quốc tế khác trao đổi các nghiên cứu trong khuôn khổ chức năng nhiệm vụ của Viện (như: đoàn đại diện KH&CN Đài Loan, Trung tâm nghiên cứu Chính sách KHCN&ĐM Trung Quốc - Asian, Bộ Khoa học và Công nghệ Thái Lan, Đại học Cardiff - Anh Quốc,...)

Các hoạt động hợp tác khác

1. Hợp tác với IDRC thực hiện Dự án "Mô hình truyền thông về rủi ro do biến đổi khí hậu và thích ứng tại các công đồng ven biển và châu thổ tại Việt Nam".

2. Phối hợp với Đại học Toronto triển khai Dự án "Cải thiện chất lượng môi trường nước nuôi cá tại các nước phát triển". Viện triển khai hợp phần khảo sát, nghiên cứu khả năng áp dụng công nghệ tại Việt Nam, Đại học Toronto nghiên cứu và hoàn thiện công nghệ.

3. Phối hợp với Quỹ Honda Foundation, Công ty Honda Việt Nam triển khai thành công Giải thưởng Honda cho kỹ sư và các nhà khoa học trẻ (Honda Y-E-S) trong suốt 10 năm qua (2006-2015). Hệ thống các trường đại học liên kết với giải thưởng tại Việt Nam, bao gồm: Trường Đại học Công nghệ và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh. Honda Foundation lựa chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên triển khai Giải thưởng này và đã được phía bạn đánh giá rất cao, và mô hình ở Việt Nam được nhân rộng triển khai tại: Ấn Độ, Campuchia, Lào và Myanmar.

Số lượt đọc1307