Thứ năm, 13/07/17

Hội thảo trực tuyến về công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu GII 2017 và kết quả của Việt Nam


Ngày 13/7/2017, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo giới thiệu báo cáo chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) 2017. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trao đổi trực tuyến giữa hai đầu cầu tại Hà Nội và Geneva (Thụy Sĩ).

Tham dự Hội thảo, về phía Việt Nam có: Thứ trưởng Trần Quốc Khánh - đại diện Lãnh đạo Bộ KH&CN, đông đảo đại diện các bộ, ngành, địa phương, cùng các đơn vị chức năng liên quan của Bộ KH&CN; về phía WIPO và các tổ chức quốc tế liên quan có: ông Dương Chí Dũng, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, Thụy Sĩ; ông Andrew Michael Ong, Giám đốc Văn phòng Khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO); ông Sacha Wunsch-Vincent, Chuyên gia cao cấp của WIPO.

Theo công bố Báo cáo về Xếp hạng Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2017, Việt Nam được xếp hạng 47 trên 127 quốc gia và nền kinh tế, tăng 12 vị trí so với năm 2016. Đây là thứ hạng cao nhất mà Việt Nam từng đạt được từ trước tới nay. Trong nhóm các nước thu nhập trung bình thấp (gồm 27 nước), Việt Nam đã vươn lên xếp thứ nhất (từ vị trí số 3 năm 2016). Trong ASEAN, Việt Nam đã đứng thứ ba, sau Singapore và Malaysia, trên Thái Lan.

Kết quả trên cho thấy, cả hai nhóm chỉ số đầu vào và đầu ra về đổi mới sáng tạo của Việt Nam năm 2017 đều có các tiến bộ vượt bậc so với năm 2016. Nhóm chỉ số đầu vào tăng 8 bậc, trong đó hầu hết các nhóm chỉ số đều tăng bậc: thể chế vĩ mô, nguồn nhân lực và nghiên cứu, cơ sở hạ tầng tăng và trình độ phát triển của thị trường tăng bậc. Nhóm chỉ số đầu ra tăng 4 bậc, trong đó đầu ra về tri thức và công nghệ tăng bậc. Các tiến bộ về chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam ngày càng rõ nét trong 5 năm gần đây.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, Bộ Khoa học và Công nghệ mong muốn thông qua Hội thảo, các bộ, ngành và địa phương sẽ cùng các chuyên gia của WIPO làm rõ hơn những điểm mạnh, điểm yếu từ kết quả xếp hạng chỉ số GII năm 2017 và xác định các vấn đề đặt ra trong việc tiếp tục cải thiện các chỉ số. Qua đó, sẽ giúp các bộ, ngành và địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả nhiệm vụ cải thiện các chỉ số đã được Chính phủ giao tại Nghị quyết 19-2017/NQ-CP.

Đại sứ Dương Chí Dũng nhận định, việc Bộ KH&CN tiến hành Hội thảo qua cầu truyền hình trực tiếp hôm nay thể hiện nhận thức và quyết tâm cao của Bộ KH&CN nói riêng và của Chính phủ Việt Nam nói chung trong việc tích cực tìm hiểu và cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo, từ đó dần nâng cao chất lượng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo cũng như sức cạnh tranh của nền kinh tế. Việc cải thiện đáng kể thứ hạng của Việt Nam trong Bảng xếp hạng GII 2017 là kết quả của sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thủ tướng và Lãnh đạo Chính phủ, cũng như sự nỗ lực của các bộ, ngành hữu quan, đứng đầu là Bộ KH&CN được Chính phủ giao làm đầu mối phối hợp với các bộ, ngành để triển khai đồng bộ các giải pháp.

Phát biểu tại Hội thảo, các chuyên gia của WIPO cho rằng, để tiếp tục cải thiện năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia, thể hiện qua thứ hạng Chỉ số GII, Việt Nam cần tiếp tục chú trọng cả các yếu tố đầu vào và đầu ra của đổi mới sáng tạo, trong đó, đặc biệt lưu ý tiếp tục cải thiện các nhóm chỉ số về môi trường kinh doanh, thị trường vốn và đầu tư, ứng dụng tri thức và công nghệ.

Thông qua các ý kiến và các trao đổi tại Hội thảo, Bộ KH&CN đã đề xuất những giải pháp tập trung cải thiện những chỉ số mà Việt Nam đang được xếp vào nhóm yếu, hoặc có xu hướng giảm, cụ thể:

Thứ nhất, tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả thực thi của các chỉ đạo của Đảng và Chính phủ về cải thiện thể chế, đặc biệt là Nghị quyết 01, Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 của Chính phủ đến tất cả các cấp, các bộ, ngành và địa phương.

Thứ hai, xây dựng, trọng dụng, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học, kỹ thuật mạnh. Trong đó, cần quan tâm đầu tư, phát triển các trường đại học theo định hướng nâng cao chất lượng, tăng hàm lượng nghiên cứu và hợp tác quốc tế, quan tâm đến việc phát triển các doanh nghiệp lớn có khả năng nghiên cứu và phát triển mạnh.

Thứ ba, tái cơ cấu các ngành nghề sản xuất, kinh doanh với định hướng nâng cao hàm lượng nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo, tạo ra nhiều hơn các việc làm thâm dụng tri thức…

Thứ tư, tiếp tục coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ thống ĐMST quốc gia cùng với các giải pháp nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo và hấp thụ công nghệ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải là chủ thể đi đầu trong thương mại hóa kết quả nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin. Cụ thể, cần tập trung quan tâm hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học đăng ký sáng chế, hướng đến nâng cao năng lực cạnh tranh dựa trên tài sản trí tuệ.

Thứ năm, có những giải pháp tăng cường các sản phẩm của Việt Nam trên thị trường công nghiệp văn hoá toàn cầu.

“Trong thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ các bộ, cơ quan, địa phương với các hoạt động cụ thể như: Xây dựng Sổ tay hướng dẫn chi tiết về từng chỉ số GII; Tổ chức tập huấn, hướng dẫn chung cho các bộ, cơ quan và địa phương; Tổ chức các buổi làm việc, kiểm tra tiến độ thực hiện, hướng dẫn trực tiếp tại một số bộ, ngành, địa phương; Phối hợp với chuyên gia WIPO và các tổ chức quốc tế để học hỏi về phương pháp và giải pháp cải thiện chỉ số GII”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định./.


Toàn cảnh Hội thảo


Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phát biểu tại Hội thảo

Số lượt đọc1186