Thứ tư, 16/12/15

Yên Bái đẩy mạnh đầu tư nông nghiệp công nghệ cao


Trong thời gian qua, việc đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng, tập trung phát triển công nghệ đã đưa Yên Bái thành một trong nhũng địa phương có sức thu hút lớn đói với các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao.

Những năm trở lại đây, không khó để nhận ra sự “thay da đổi thịt” của tỉnh Yên Bái. Từ một tỉnh nghèo, kinh tế kém phát triển và 80% dân số làm nghề nông, đến nay, Yên Bái đã có bước phát triển nhảy vọt về sản lượng, năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa. Thành công này là nhờ khoa học và công nghệ đã phát huy tốt vai trò then chốt.

Yên Bái là một tỉnh vùng núi phía Bắc, có nhiều tiềm năng và tài nguyên để phát triển nông nghiệp. Thực tế những năm trước, nông nghiệp của tỉnh không đạt được năng suất, hiệu quả như mong muốn. Người nông dân tuy sản xuất vất vả nhưng sản lượng và chất lượng sản phẩm không đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Nhưng chỉ trong vòng một vài năm trở lại đây, khi các nhà nghiên cứu bắt đầu triển bàn thì tình hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh bắt đầu có nhiều biến chuyển. Đây được coi là bước ngoặt trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Cùng với năng suất cây trồng, vật nuôi được cải thiện; chất lượng nông sản cũng tăng theo rõ rệt. Điều này đã khiến cho bà con nông dân thay đổi nhận thức đối với việc đưa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Nhiều mô hình nuôi trồng được triển khai và nhân rộng. Yên Bái đã khôi phục và phát triển vùng lúa nếp tan ở xã Tú Lệ, vùng cam ở thị trấn nông trường Trần Phú, chè Suối Giàng; kết hợp với tuyên truyền, quảng bá, tạo dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lỷ... Từ đó, tập trung xây dựng thị trường tiêu thụ; đầu tư, hỗ trợ những sản phẩm thế mạnh, có ưu thế và khả năng cạnh tranh. Đến nay, đã có trên 60 cơ sở, nhóm hộ được nhỗ trợ cấp giấy chứng nhận VietGAP trên chè búp tươi. Việc áp dụng thành công nhiều mô hình sản xuất công nghệ cao đã khiến Yên Bái được các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn. Trước tình hình này, tỉnh đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ nhằm khuyến khích các nhà đầu tư đến với Yên Bái. Nhiều công ty đã bắt đầu chuyển hướng sang đầu tư nông nghiệp do nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng cũng tăng cao. Một số tập đoàn lớn cũng bất đầu tiến quân vào Yên Bái nhằm triển khai đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Ngoài ra, một số nhà đầu tư nước ngoài cũng đang xúc tiến đầu tư tại tỉnh. Điển hình mới đây, Công ty TNHH Nippon Zuki Việt Nam đầu tư Dự án chăn nuôi chế biến thỏ công nghệ cao tại xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn; mức đầu tư giai đoạn 1 trên 78 triệu USD, tương đương khoảng 1.700 tỷ đồng, vói 100% vốn đầu tư nước ngoài. Đây là doanh nghiệp của nhật bản đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, chế biến thỏ công nghệ cao, cung cấp nguyên liệu thỏ cho Nhà máy công nghệ sinh học chế tạo nguyên liệu dược phẩm tại Quế Võ (Bắc Ninh) và chế biến thịt thỏ xuất khẩu sang các nước châu Âu. Điều này cho thấy, Yên Bái đang dần trở thành điểm đến tiềm năng của các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong giai đoạn 2015- 2020, tỉnh Yên Bái tiếp tục phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung trên cơ sở phát huy lợi thế của từng vùng; sử dụng giống tiến bộ kỹ thuật để xuất khẩu (chuối tiêu hồng...). Bên cạnh đó, tập trung nâng cao năng suất, chất lượng chè nguyên liệu theo hướng tiêu chuẩn VietGAP. Những mục tiêu trên sẽ là những thử thách không nhỏ, nhưng lại là mục tiêu cần thiết để tỉnh phát huy tối đa nội lực, cải thiện đời sống cho người nông dân và thúc đẩy phát triển kinh tế toàn tỉnh.
Số lượt đọc1432